Bò một nắng Phú Yên món ăn đặc sản vùng miền

0
752
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Bò một nắng (Ảnh: facebook)

Đặc sản Bò một nắng Phú Yên

Phú Yên có rất nhiều đặc sản như cá khô, mực khô, mắm nhỉ,.. những trong số đó có một món đặc sản khi đến Phú Yên chắc hẳn ai cũng đều nghe đến món ăn đặc sản bò một nắng của Phú Yên.

Bò một nắng là tên gọi tắt của thịt bò một nắng hai sương. Nghe thì có vẻ lạ nhưng thật ra rất đơn giản.

Để làm bò một nắng cần phải chọn lọc rất kỹ lưỡng bò phải chọn nguồn thịt bò từ Sơn Hòa vì bò ở đây được chăn thả trên đồng cỏ ăn thức ăn của tự nhiên nên thịt bò thơm và săn chắc. Phần thịt để sử dụng làm bò một nắng là thịt thăn và đùi vì ở vùng đó mới có được những miếng thịt to và chắc. Sau đó tới công đoạn làm sạch bò phải được rửa bằng rượu và cắt lát ra thành từng miếng nhỏ có độ dày 1–1,5cm. Thịt sẽ được ướp với xả, ớt, rượu vang và các gia vị đặc trưng riêng của vùng. Sau đó người ta mang ra phơi nắng từ 1 -2h, tiếp đến vào sấy khô để loại bỏ phần nước trong thịt, rồi lại đem ra phơi tiếp trong thời gian phơi cứ khoảng 90 phút phải trở mặt. Cứ thế phơi đến khi tay cầm lên không bị dính là được.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Bò một nắng Phú Yên (Ảnh: thodiaphuyen.com.vn)

Nước chấm kèm theo của bò một nắng thường thì là tương ớt, muối ớt lá é trắng nhưng đặc biệt hơn cả đó là muối kiến vàng hay còn gọi là muối thèn lèn. Muối này được dã với muối ớt, trứng, kiến vàng tươi cùng với gia vị đặc trưng.

Mùi hương của thịt bò kết hợp với vị chua chua của muối kiến tạo ra một mùi vị ngon không thể cưỡng nỗi hương vị tuyệt vời này.

Nếu đã đến Phú Yên thì đừng quên đem theo bò một nắng hai sương đặc sản xứ nẩu về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé!

 

LEAVE A REPLY