Chùa Đá Trắng_Du lịch Phú Yên

0
574
kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa Đá Trắng (Ảnh: facebook)

Chùa Đá Trắng

Hay còn gọi là chùa Từ Quang tọa lạc trên Bạch Thạch Sơn, thuộc xã An Dân, huyện Tuy An. Cách thành phố Tuy Hòa 35km giữa một vùng toàn là đá trắng.

Đây là ngôi chùa có lưng tựa núi, mặt hướng ra con sông Cái xung quanh chùa toàn là đá trắng nên chùa có tên gọi là chùa đá trắng.

Nguồn: lendang.vn
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa đá trắng (Ảnh: lendang.vn)

Chùa đá trắng cũng là một di tích chứ nhiều lịch sử. Chùa đã từng là căn cứ của nhiều cuộc khởi nghĩa là điểm hội tụ của nhiều văn thân yêu nước. Năm 1885-1887, vua hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương kêu gọi các sĩ phu yêu nước cùng mưu việc lớn. Phong trào này do Lê Thành Phương lãnh đạo, các nhà sư Bạch thạch cũng tham gia, chùa trở thành pháo đài cho quân phó tướng Bùi Giảng ngăn chặn quân Pháp tiến vào từ cửa biển Tiên Châu.

Nguồn: lendang.vn
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa đá trắng (Ảnh: lendang.vn)

Năm 1900 chùa là căn cứ chỉ huy của cuộc khởi nghĩa Võ Trứ và Trần Cao Vân. Võ Trứ người tổng Kỳ Sơn, phủ Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Định cư tại phủ Đồng Xuân, dựa vào rừng núi hiểm trở, dân cư đồng lòng, Võ Trứ mặc áo nhà sư kêu gọi sĩ phu khởi nghĩa. Sau nhiều phen khiến cho giặc pháp và tay sai khiếp vía.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Cây Xoài đá trắng (Ảnh: lendang.vn)

Chùa đá trắng còn nổi tiếng với một sản vật là xoài tượng người ta hay gọi là xoài tượng Đá Trắng.

LEAVE A REPLY