Con sông lịch sử Phú Yên “Sông Ba”

0
983
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Sông Ba Phú Yên (Ảnh: nld.com.cn)

Sông Ba

Đi khắp Việt Nam ta đến đâu cũng gặp sông, gặp  suối. Phú Yên cũng vậy cũng có những con sông, con sông nào cũng quan trọng với mọi người dân sinh sống. Điều đáng nói nhất là con sông Ba Phú Yên. Con sông làm nên biết bao nhiêu lịch sử.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Sông Ba Phú Yên (Ảnh: baophuyen.com.vn)

Sông ba còn gọi là sông Đà Rằng bắt nguồn từ dãy núi Ngọc Linh cao 1.500m, phía tây bắc Kon Tum rồi xuôi về phía Nam, qua nhiều địa phận tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên trước khi chảy ra biển. Đây là con sông lớn nhất miền Trung với lưu vực rộng khoảng 13.000km2  .

Sông Ba là nhân chứng một thời của bao nhiêu sự kiện của con người đi vào lịch sử như huyền thoại. Ba anh em nhà Tây Sơn dựng nghiệp vùng thượng lưu sông, Tây Sơn thượng đạo và cả người phụ nữ Bahnar mà tên tuổi của bà gắn liền với nghĩa quân Tây Sơn – bà Ya Đố… Cũng dòng sông này hơn 200 năm sau ngày mở cõi, dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản của những người cách mạng Gia Lai, xây dựng căn cứ, chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, đưa cuộc kháng chiến đến thành công. Tuy thời gian đã xóa đi nhiều chiến tích, nhưng lịch sử lưu danh anh hùng vẫn còn đó.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Sông Ba Phú Yên (Ảnh: vietgiaitri.com)

Nếu như trong những năm kháng chiến và cả nhiều năm sau giải phóng người dân lưu vực sông Ba còn nghèo khó với nhà tranh vách đất thì nay khác rồi với nhiều hiệu buôn trù phú bên sông, buôn làng nào cũng rợt đầy mái ngói đỏ, với hàng trăm ngôi nhà xây, ngay cả những ngôi nhà sàn truyền thống cũng được cách điệu kiên cố hơn.  Tất cả nhờ vào nguồn tài chính từ mía, mì, lúa, thuốc… Vì ở đây là hạ nguồn nên những cây lương thực ở đây rất phát triển.

 

LEAVE A REPLY