Đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

0
1087
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_lễ hội tại đền thờ Lương Văn chánh (Ảnh: facebook)

Đền thờ Lương Văn Chánh

Hằng năm cứ vào mùng 6/2 âm lịch (ngày nhận sắc lệnh) và ngày 19/9 âm lịch (ngày mất) người dân và chính quyền huyện Phú Hòa đều tổ chức lễ hội tại đền thờ Lương Văn Chánh tọa lạc tại thôn Long Phụng 1, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, Phú Yên để tưởng nhớ cho công lao và thể hiện sự tôn kính của người dân với vị Thành Hoàng này. Và các du khách từ các nơi nhất là học sinh sinh viên đều đến để tham gia lễ hội và viếng mộ.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_lễ hội tại đền thờ Lương Văn chánh (Ảnh: facebook)

Lương Văn Chánh được mệnh danh là “Thành Hoàng” bởi ông có công lao lớn trong việc khai khẩn đất Phú Yên trong thời nhà Nguyễn. Sau khi ông mất mộ phần và đền thờ được xây dựng trên vùng đất cao, sau là núi Cấm, trước là dòng sông Bến Lội thơ mộng. Nơi đây có thể coi là sơn thủy hữu tình, kết hợp với kiến trúc cổ kính với lớp rêu phong đóng trên cổng, với không gian yên tĩnh nơi đây toát lên vẽ uy phong của một vị lãnh tụ. Nhìn ngôi mộ của ông cũng có gì đó toát lên vẻ anh hùng. Ngôi mộ phần này được người dân xây dựng theo lối cổ xưa, có đắp hình mai rùa, có những tường xung quanh giống như một vị tướng xung quanh là những người lính ra sức bảo vệ, ở bốn góc ngôi mộ được xây bốn cột lớn, trên đỉnh hình búp sen, trước mộ có hương án, bình phong.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_đền thờ Lương Văn Chánh (Ảnh:lendang.vn)

Ngôi đền này là nơi lưu giữ những sắc phong vinh quang của ông lúc sinh thời. Nổi bật nhất là sắc lệnh năm 1597 của Nguyễn Hoàng giao cho ông Lương Văn Chánh khai khẩn vùng đất đèo Cù Mông, đèo Cả ở Phú Yên.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Phía bên phải của đền (Ảnh: lendang.vn)

 

LEAVE A REPLY