“Nhà thờ Mằng Lăng” một trong số nhà thờ cổ Việt Nam

0
519
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Nhà thờ Mằng Lăng (Ảnh: facebook)

Nhà Thờ Mằng Lăng

Là một nhà thờ được biết đến là nơi lưu giữ cuốn sách quốc ngữ đầu tiêng được in bằng tiếng Việt, cuốn sách hiện đang được trưng bày dưới một căn hầm nhỏ nằm trước nhà thờ. Được xây dựng trong lòng quả đồi nhỏ với thiết kế độc đáo, với nhiều điêu khắc chạm trổ kể lại những câu chuyện về thánh Anre. Nhà thờ nằm trên địa phận xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách 35km về phía Bắc thành phố Tuy Hòa.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Nhà thờ Mằng Lăng (Ảnh: facebook)

Nhà thờ Mằng Lăng là một ngôi nhà thờ cổ được xây dựng năm 1892 là một nhà thời lâu đời nhất Phú Yên. Từng lớp bụi, lớp sơn bong tróc theo thời gian, những kiến trúc và hoa văn cổ mà còn từ những màu vôi bạc trắng với từng viên gạch cũ kĩ.đó là minh chứng tốt nhất về tính cổ xưa của nhà thờ và từ những thứ cỗ xưa ấy đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến để tham quan. Ngoài ra nhà thờ được thiết kế khéo léo với đỉnh cao của tháp là hai tháp chuông hai bên chính giữa là một cây thập tự giá biểu tượng của thánh đường. Bên trong nhà thờ là những điêu khắc tinh tế mang chất tôn giáo và chất của người Việt Nam được thể hiện qua những điêu khắc trên cánh cửa của nhà thờ.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Nhà thờ Mằng Lăng (Ảnh: facebook)

Sở dĩ có cái tên gọi nhà thờ Mằng Lăng là vì thời trước nơi đây rất ít người dân sinh sống, bao phủ nơi đây toàn là cây rừng, với phần nhiều là cây có tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra hoa màu tím gọi là hoa Mằng lăng. Theo đó khi nhà thờ được xây dựng linh mục Joseph de La Cassagne (thường gọi là Cố Xuân) đã lấy loài hoa quý hiện nay đặc tên cho nhà thờ gọi là nhà thờ Mằng Lăng.

Đến với nhà thờ Mằng Lăng quý khách không khỏi suýt xoa khi thấy những chạm khắc theo thời gian mà còn được hòa mình với không gian cổ kín thời xưa mang một chất riêng của tôn giáo.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Nhà thờ Mằng Lăng (Ảnh: facebook)

LEAVE A REPLY