Những ngôi chùa nổi tiếng cổ xưa Phú Yên: kinh nghiệm du lịch Phú Yên

0
1136
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa Bảo Lâm (Ảnh: facebook)

Khi đến du lịch Phú Yên ai cũng sẽ nghĩ về những bãi biển nổi tiếng hay những địa điểm check in sang chảnh đẹp đẻ. Nhưng rất ít du khách biết rằng du lịch tâm linh ở Phú Yên đã và đang phát tiển không kém. Hôm nay aiditour.net sẽ giới thiệu cho bạn những địa điểm tâm linh nhất ở Phú Yên mà cũng đẹp và ảo không kém.

Chùa Bảo Tịnh
Chùa Bảo Tịnh nằm ở 157 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Được khai sơn từ cuối thế kỷ XVII, chùa được trùng tu nhiều lần. Ngôi chùa hiện nay được xây dựng năm 1962. Chùa được xây theo lối kiến trúc cổ lầu. Mặt tiền có 3 tầng lầu, mái cong, chính giữa là đài Tam Bảo, hai bên là lầu chuông và lầu trống, phía sau chùa là tháp hòa thượng Phúc Hộ

Nguồn: vechua.com
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa Bảo Tịnh (Ảnh: vechua.com)

Trong khuôn viên chùa được trồng rất nhiều cây cảnh và hoa các loại, trong hồ thì có các loại sen trắng, sen hồng nở quanh năm, còn có tượng phật Quan Âm cao 3,5m đứng giữa hồ sen.Nơi đây đã và đang được nhiều tăng ni, phật tử, du khách các nơi đến tham quan và thắp hương cầu phúc.

Chùa Hồ Sơn
Còn gọi là Hòa Sơn Cổ Tự, tọa lại tại đường Mậu Thân, phường 9, TP.Tuy Hòa, Phú Yên.
Chùa được yên tọa tại khu đất cao ở đây, xunh quanh là ruộng vườn, cây cối làng mạc um tùm. Chùa được xây dựng cách đây 300 năm, mãi đến năm 1975 chùa được trùng tu và xây dựng theo lối kiến trúc cổ lầu. Khuôn viên chùa có Quan Âm các, Di Lặc Phật đài, hồ sen soi bóng, khu vườn tháp,… nhiều cây cổ thụ tạo dựng khung cảnh chùa an lạc, uy nghiêm nên người xa hay gọi đây là nơi “tịnh tâm của người dân Tuy Hòa”.

Nguồn: phatgiao.org.vn
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa Hồ Sơn còn gọi là Hồ Sơn Cổ Tự (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Vì là kiến trúc cổ còn có không gian tĩnh lặng của chùa nên nơi đây là một trong những lựa chọn của các phật tử, các tăng ni, du khách trong và ngoài thành phố đến viếng thăm và cầu an.

Chùa đá trắng
Chùa đá trắng được xây dựng vào năm 1797. Nằm ở địa phận ở xã huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Được bao bọc bởi những bức tường đá cổ xưa, nhiều đoạn có tuổi đời trên dưới 2 thế kỷ. Được an tọa trên đỉnh núi Xuân Đài, mặt chùa hướng về phía biển Đông, có những khối đá trắng bao vây tạo vẻ đẹp kỳ bí hiếm có ở nơi đây. Đứng giữa sân có thể nhìn bao quát một vùng non xanh nước biếc trong vùng xanh len lõi những khối đá trắng nhấp nhô tạo thêm vẻ kỳ bí, cổ kín nơi đây.

Nguồn: kienthuc.net.vn
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa Đá Trắng (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Nơi đây hiện còn đang giữ bảo vật là khuôn Đại Hồng nặng 330 cân và nhiều tượng phật cổ trăm năm tuổi nhờ vậy mà ngôi chùa được nhiều khách du lịch ngoài và trong tỉnh biết đến. Ngoài ra đây là ngôi chùa mang tính giá trị tôn giáo và văn hóa lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chùa Kim Cang
Chùa kim Cang tọa lạc dưới chân Tháp Nhạn, phường 1, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
Được biết đến là nhờ hoạt động thả hoa đăng vào các dịp lễ, tết. Ngày thường thì chùa rất ítngười, thường thì người đến đây để dâng hương, cầu phúc, ngắm phong cảnh xanh của biển, xanh của rừng, thưởng thức sự thanh tịnh nơi này. Còn những ngày lễ nhà chùa tổ chức lễ thả hoa đăng thì nơi đây rất đông đút tấp nập người từ người địa phương đến dân ngoài tỉnh mọi người đổ xô về đây để chọn cho mình một chiếc hoa đăng để cầu nguyện cho mình, cho người thân sức khỏe….

Nguồn: chuaviettoancau.com
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa Kim Cang (Ảnh: chuaviettoancau.com)

Những ngày tổ chức lễ hội thường thì vào ngày rằm tháng bảy và những ngày đầu của năm mới.

Chùa Thanh Lương
Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.
Ở đây đã và đang rất thu hút khách du lịch tâm linh không chỉ trong tỉnh mà có cả ngoại tỉnh. Cùng với kiến trúc cổ xưa, cùng với các hoa văn mang tính Phật giáo, cùng với cảnh sắc, với không khí yên tĩnh của chùa, cùng với tượng Phật Bà lớn nằm giữa hồ, với những câu chuyện kì bí, tạo cho chùa Thanh Lương trở nên hấp dẫn.
Năm 2004 một sự kiện nổ ra đó là người dân làng chài nơi đây phát hiện một pho tượng Bồ Tát trôi nổi ngoài xa vào cạnh Hòn Dứa (cách chùa không xa). Ngay lập tức chùa tổ chức làm lễ rước phật an tịnh trong khuôn viên chùa. Từ khi rước Phật vào chùa người dân nơi đây đến dâng hương bái phật, cuộc sống nơi đây ngày càng cải thiện nhờ có phật phù hộ, người dân nơi đây tin rằng Bồ Tát đến để giúp họ thoát khỏi cảnh nghèo chứ không phải là vô tình trôi dạt vào.

Nguồn: vanchuyenhangchua.com
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Phật ẩn mình dưới nước ở Chùa Thanh Lương (Ảnh: vanchuyenhangchua.com)

Vào đầu tháng 9 năm 2019 chùa khánh thành tượng Phật ẩn mình dưới nước khiến dân tình xôn xao, cộng đồng mạng truy tìm nơi sống ảo tâm linh này.
Vì hai sự kiện trên mà khách du lịch trên khắp cả nước đang tìm kiếm và tụ tập đến với chùa để tìm kiếm một vẻ thanh tịnh, để cầu an cho mình và người thân, để cho mình cảm giác dễ chịu.

Chùa Bảo Lâm
Tọa lạc dưới chân núi Chóp Chài thuộc xã Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú yên. Chùa Bảo Lâm được xây dựng rất lâu đời từ thời vua Minh Mạng.
Nếu muốn đi đến chùa thì chúng ta phải đi qua những bậc đá, qua những vườn cây và hoa, tạo nên một vẻ đẹp hoang sơ, và tĩnh mịch đúng không khí của xứ thiêng.
Với kiến trúc cổ xưa, với không gian thanh tịnh, với vị trí ưu ái của thiên nhiên chùa Bảo Lâm nay rất được nhiều du khách tâm linh săn đón để hành hương và tham quan. Trước ngôi chánh điện là tượng phật Bồ Tát đứng trên bụt sen, chính giữa điện là tượng phật Thích Ca đang tọa thiền. Đặc biệt trên triền núi chùa có thỉnh một pho tượng đức phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen cao 18m an vị năm 1998.

Nguồn: vikingvietnam.com
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Chùa Bảo Lâm (Ảnh: vikingvietnam.com)

Năm 2004 chùa đã xây tháp chuông đặt hai quả Đại Hồng Chung cao 2,4m nặng 1,5 tấn với cảnh sắc tươi mới, với không gian yên tĩnh, thanh tịnh với kiến trúc cổ xưa nơi đây đã thu hút rất nhiều các Phật tử gần xa đến hành hương chiêm bái.

 

 

 

LEAVE A REPLY